http://ttaha.igetweb.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าหลัก

เกี่ยวกับสมาคม

วัตถุประสงค์สมาคม

ข่าวสารสมาคม

รายชื่อกรรมการสมาคมฯ

ติดต่อสมาคม

บทความ

มองการท่องเที่ยวตรัง

มองการท่องเที่ยวตรัง
ตลาดการท่องเที่ยวตรังจะมีสองส่วน ส่วนแรกคือตลาดการท่องเที่ยวที่เป็นชาวต่างชาติที่หนีหนาวและมาอาบแดดในช่วงหน้าฤดูการท่องเที่ยวตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงเดือนเมษายนของทุกปี กับส่วนที่เป็นตลาดการท่องเที่ยวที่เป็นคนไทย สำหรับชาวต่างชาตินั้นจะเดินทางมาในลักษณะที่หนีหนาว เช่นเดียวกับที่นกที่ต้องบินหนีหนาวลงมาในเขตที่อบอุ่นกว่าทุกๆ ปี เนื่องจากการเดินทางสะดวกและไม่แพงมากในปัจจุบัน โดยการเช่าเครื่องบินเหมาลำมาลงที่ภูเก็ตและกระบี่จำนวนหลายเที่ยวบินต่อ สัปดาห์ ทำให้ที่พักไม่พอ ล้นมาที่ตรัง รีสอร์ทต่างๆ ที่อยู่ตามเกาะก็จะหนาแน่นไปด้วยชาวต่างชาติในช่วงดังกล่าว ประกอบกับมีเรือโดยสารเชื่อมโยงกับเกาะต่างๆ ในทะเลอันดามัน ตั้งแต่ภูเก็ต ถึงเกาะหลีเป๊ะของสตูล และยังสามารถเชื่อมโยงไปยังเกาะลังกาวีของมาเลเชียได้ด้วย สำหรับตลาดการท่องเที่ยวที่เป็นคนไทยนั้น หลังจากเกิดเหตุการณ์สินามิ ทำให้คนไทยไม่นิยมมาเที่ยวทะเลกัน กลัวความเสี่ยง เมื่อมีรายงานสภาพอากาศในทางที่ไม่ดี ในภาคใต้ก็จะไม่มาหรือที่จองไว้แล้วก็จะยกเลิกการเดินทาง ทำให้ผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องพากันขาดทุนและเดือดร้อนกันทุกราย เนื่องจากรายได้หดหายไปมากเมื่อเทียบกับอดีต


คนไทยที่พักตามเกาะจะน้อยในช่วงหน้าฤดูการท่องเที่ยวเนื่องจากที่พักจะราคาสูง นิยมพักโรงแรมในเมือง ที่ตำบลทับเที่ยง แต่ก็จะพักที่โรงแรมที่ราคาไม่ค่อยสูงนัก ราคา 1000-1200 บาทต่อคืนเท่านั้น เนื่องจากกลุ่มที่มาเที่ยวเป็นกลุ่มหนุ่มสาวกำลังซื้อจะไม่สูงมากนัก จะมีบ้างที่จะพักโรงแรมระดับราคา 2000-2500 บาทต่อคืน แต่ก็ไม่มากจากการที่คนไทยยังกลัวทะเล และบางกลุ่มที่ไม่ยอมลงทะเล การท่องเที่ยวของตรังจึงต้องปรับตัวกันใหม่ เนื่องจากเรายังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกมากมายที่อยู่บนฝั่งที่สามารถพัฒนาและ ประชาสัมพันธ์ให้คนมาที่ตรังอีกได้ เช่น น้ำตก ถ้ำ ภูเขา สวนพฤกษชาติ และอื่นๆ อีกมาก แต่หลายปีที่ผ่านมาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังไม่ได้ทุ่มเทและให้ความสำคัญเท่าที่ควร จึงทำให้ขณะนี้คนไทยมาเที่ยวที่ตรังน้อยมากในปัจจุบัน สำหรับที่พักหรือรีสอร์ทที่อยู่ตามเกาะที่มีลูกค้าเป็นชาวต่างชาตินั้นจะมีการขยายและเพิ่มจำนวนห้องทุกๆ ปี เช่นที่เกาะกระดาน  เกาะมุก เกาะไหง เป็นต้น โดยที่ไม่ต้องทำตลาดหรือประชาสัมพันธ์แต่อย่างใด


การที่จะทำให้การท่องเที่ยวของจังหวัดตรังให้กลับคืนมาต้องมีการพัฒนากันทุกๆ ด้าน ทำอย่างไรให้เขาสนใจที่จะมาเที่ยวตรังอีก โดยที่มาเที่ยวที่อื่นๆที่ไม่ใช่ทะเลแต่อย่างเดียว การเที่ยวในทะเลจะไม่ได้ทั้งปีขึ้นอยู่กับสภาพอากาศด้วยว่าจะอำนวยหรือไม่ ควรพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ที่เป็นเชิงอนุรักษ์ที่อยู่ตามแหล่งต่างๆ กันอย่างจริงจัง ให้มีการเข้าถึงได้สะดวก ปลอดภัย มีสาธารณูปโภคพร้อม แล้วทำการประชาสัมพันธ์ออกไปให้คนทั่วไปทราบแล้วมาเที่ยวที่ตรัง เพื่อทดแทนในส่วนที่หายไปให้กลับคืนมาและนำรายได้เข้ามาสู่จังหวัดตรังอีก ครั้งหนึ่ง


นพ.สมชัย เจียรนัยศิลป์

นายกสมาคมการท่องเที่ยวและโรงแรมจังหวัดตรัง 
(รักษาการประธานอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดตรัง)


ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view

สถิติ

เปิดเว็บ03/06/2011
อัพเดท18/05/2017
ผู้เข้าชม459,095
เปิดเพจ614,905

ปฎิทิน

« December 2021»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 

หน้าหลัก

สมาชิกสมาคม

กระดานถาม-ตอบ

ติดต่อสมาคม

view